Ủng hộ tôi bằng cách bấm vào quảng cáo hoặc Donate momo nhé! Cảm ơn. Link Donate

20+ Thực phẩm không nên kết hợp với nhau trong nấu ăn

0 lượt xem 25/08/2021 Bên trong, Sức khỏe

Để tránh sự nhàm chán trong những bữa ăn hàng ngày. Thì sự sáng tạo trong cách chế biến những loại thực phẩm là một điều cần thiết và đáng khích lệ.  Trong đó, một trong những cách mà mọi người lựa chọn hàng đầu. Chính là việc kết hợp các loại thực phẩm lại với nhau nhằm tạo ra hương vị và cảm giác mới lạ.

Tuy nhiên, việc kết hợp những thực phẩm ấy với nhau hầu hết đều dựa trên sở thích hoặc ngẫu hứng. Hoặc vô tình chế biến chúng theo thói quen đã có. Chính những nguyên nhân này đã mang đến những vụ ngộ độc thực phẩm mà chúng ta không ngờ đến.

Do đó, có kiến thức cơ bản về những loại thực phẩm, món ăn không được kết hợp với nhau khi nấu ăn chính là một trong những mẹo, bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm đơn giản mà cực quan trọng cần phải nhớ

Mục lục

1. Nước trà kị với những gì

 • Thịt chó + uống nước trà

Trong thịt chó có chứa nhiều đạm, trong trà có chứa nhiều axit tanni. Vì vậy sau khi ăn thịt chó uống nước trà luôn thì hai chất này kết hợp lại với nhau làm tắc đường ruột, khó đi ngoài thậm chí táo bón nặng. Nếu các chất độc hình thành lâu trong ruột cơ thể sẽ hấp thu phần nào dẫn đến nguy hại cho sức khỏe về cả lâu dài…

thực phẩm không nên kết hợp
thực phẩm không nên kết hợp

Thịt chó + Nước trà: 2 món này cấm kỵ là thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì có thể gây bệnh ung thư: Trong thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, hai chết này kết hợp với nhau làm tắc đường ruột, thậm chí sinh ra táo bón và thậm chí táo bón nặng. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, về lâu về dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

 • Thịt cua và trà là những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

2. Khoai lang + Quả hồng

Gây lở loét dạ dày: Trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món này.

3. Ăn hoa quả sau bữa ăn

Nếu sau bữa cơm, ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại vitamin có trong hoa quả. Từ đó làm giảm tác dụng của các loại hoa quả đối với sức khoẻ.

4. Cà chua kỵ khoai tây

Dùng cà chua và khoai tây cùng lúc cũng sẽ làm khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

5. Đậu nành là thực phẩm không nên kết hợp với những loại thực phẩm nào

 • Đậu nành với rau chân vịt

Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là một sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày của bạn. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày.

Xem thêm: 5 Tác dụng của đậu Hà Lan, những lưu ý khi ăn và các món ăn đậu Hà Lan

 • Đậu nành và hành lá là những thực phẩm kỵ nhau

Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành. Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

 • Sữa đậu nành và trứng là những món ăn kỵ nhau

Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Chính vì thế, những thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm mất đi những tác dụng có lợi của chúng. Sữa đậu nành sẽ làm cơ thể bạn không hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng vì thế sữa đậu nành là và trứng là thực phẩm không nên kết hợp với nhau.

6. Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

7. Dưa hấu và thịt bò là thực phẩm kỵ nhau

Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.

8. Thịt và giấm là những món ăn kỵ nhau nguy hiểm

Thịt được xếp loại “nóng” và giấm cũng được vào nhóm “ấm”. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức cho phép. Hơn nữa, những thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm này còn có thể gây tổn hại cho tim của bạn.ư

9. Thịt bò và hạt dẻ

Bên trong hạt dẻ chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò. Từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, thịt bò và hạt dẻ còn được xem là những thực phẩm không nên kết hợp. Sẽ gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn.

10. Tôm hùm và vitamin C là những món ăn kỵ nhau nguy hiểm

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C. Thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn. Và hình thành nên arsenic trioxide. Đây là những thực phẩm không nên kết hợp có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

11. Hồng và khoai tây là những thực phẩm kỵ nhau

Trong khoai tây có rất nhiều axit vô cơ. Việc kết hợp khoai và hồng có thể khiến cho cơ thể. Cụ thể là dạ dày bạn chứa đầy cặn và xác của trái hồng. Những loại cặn này hầu như không thể hòa tan hoặc pha loãng. Chính vì vậy chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.

12. Các món ăn kỵ nhau: cà rốt và củ cải turnip

Củ cải turnip chứa vitamin C, khi được kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ các loại thực phẩm không nên kết hợp này để tránh làm mất đi những tác dụng của cà rốt với sức khỏe.

13. Hải sản và trái cây là những thực phẩm kỵ nhau

Bạn không nên ăn kết hợp các loại trái cây như hồng và nho với hải sản vì sẽ dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc thậm chí tiêu chảy. Trong những loại trái cây vừa kể trên có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn kèm với hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể. Để tránh trường hợp này, bạn nên ăn trái cây ít nhất 4 tiếng sau khi ăn hải sản.

14. Trái cây và sữa

Những loại trái cây khác chẳng hạn như táo, thanh long, dâu, dừa và dưa hấu. Không nên dùng chung với sữa. Trái cây chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa. Những hợp chất axit này sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kì khó tiêu hóa trong dạ dày của bạn.

15. Sữa và rau củ

Những chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ. Có khả năng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể bạn. Chính vì lý do đó, để tốt cho sức khỏe của bản thân. Bạn nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc nhé!

16. Sữa và chocolate là những thực phẩm không nên kết hợp

Mặc dù sự kết hợp này tạo ra một món ăn ngon miệng. Song các bác sĩ không khuyến khích việc kết hợp sữa và chocolate. Nguyên nhân là do sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai món ăn này tại cùng thời điểm, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà còn có thể dẫn đến chứng tiêu chảy.

17. Măng cụt kỵ với gì?

Sự kết hợp của măng cụt và nước uống có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là do măng cụt mang tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo. Hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc bạn nhé!

18. Sữa và bưởi là những thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm

Những hợp chất axit có trong bưởi và protein tìm được trong sữa sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Thậm chí, việc kết hợp hai loại thức ăn này còn có thể khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa và thậm chí tiêu chảy.

`19. Mật ong cấm kị với những gì

 • Lê và mật ong là những thực phẩm không nên kết hợp

Lê và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ có ảnh hưởng xấu đến những bộ phận quan trọng của cơ thể. Vì thế, bạn không nên dùng mật ong sau khi ăn lê nếu bạn không muốn tổn hại đến cơ thể mình nhé.

 • Đậu nành và mật ong là những thức ăn kỵ nhau

Đây là những thức ăn kỵ nhau sẽ gây tổn thương cho tai và mắt của bạn. Cụ thể là bạn sẽ có khả năng bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực

Những hiểu lầm to lớn về sự kết hợp những thực phẩm lại với nhau. Liệu có gây ra tử vong như những lời đồn đoán

 1. Mật ong + Bột sắn dây: Chết người –> Sai: Mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.
 2. Mật ong + Sữa đậu nành: Chết người –> Sai – chỉ gây khó tiêu, đầy bụng: Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
 3. Trứng ngỗng + Tỏi: Chết người –> Sai – có hại cho cơ thể: Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
 4. Ba ba + Rau dền: Chết người –> Sai: Ba ba mang hàn tính, còn rau dền mang lượng tính. Vì vậy, nếu chế biến kết hợp thành một bữa ăn sẽ khiến người ăn chướng bụng. Đồng thời còn mắc chứng khó tiêu hóa.
 5. Gan + Giá đỗ: Ung thư –> Sai – Mất giá trị dinh dưỡng của giá: Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Bên cạnh đó, giá lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan heo, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Hải sản

 1. Ốc, trai, hến, cua + Cà chua, ớt, cam, chanh: Ngộ độc –> Đúng một phần: Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này cùng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Thì sẽ làm sẽ thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy giảm miễn dịch.
 2. Hải sản + Hoa quả: Tiêu chảy – đau bụng –> Đúng một phần: Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng… thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng.
 3. Vì trong các loại trái cây này có chứa axit tannic, mà axit tannic. Mà gặp protein có trong các loại hải sản. Thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau. Bạn mới được ăn những trái cây giàu axit tannic như trên.
 4. Thịt gà + Rau kinh giới: Phong thấp –> Sai: Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.
 5. Sáng tạo trong việc kết hợp các loại thực phẩm lại với nhau. Nhằm chế biến ra những món ăn độc lạ và ngon miệng là một điều đáng khích lệ. Tuy nhiên, trước khi kết hợp chúng lại với nhau thì ít nhất bạn cũng phải có một vài kiến thức cơ bản về danh  sách những thực phẩm không nên kết hợp khi kết hợp với nhau.

Tổng kết

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản mà Review Tổng hợp đã thống kê hy vọng sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ thông minh và tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra

 

Giáo viên dạy Văn

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Trả lời
Xem tất cả bình luận