Ủng hộ tôi bằng cách bấm vào quảng cáo hoặc Donate momo nhé! Cảm ơn. Link Donate

[Review] Nội soi dạ dày có đau không?

0 lượt xem 13/03/2021 Sức khỏe

Dạ dày là căn bệnh đang phổ biến nhất hiện nay và nhiều người mắc phải. Nội soi dạ dày là một phương pháp hiệu quả nhất để giúp chúng ta biết rõ được bệnh tình hơn. Tuy nhiên, còn rất nhiều người e dè khi nghe biện pháp này. Vậy nội soi dạ dày có đau không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội soi dạ dày có đau không?

1. Nội soi dạ dày là gì

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Bằng các cách khác nhau mà bác sĩ có thể chẩn đoán được các bệnh của dạ dày như viêm loét, ung thư, tổn thương dạ dày,…

nội soi dạ dày có đau không
nội soi dạ dày có đau không

Đây là phương pháp được thực hiện khám trực tiếp trên ống tiêu hóa bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. Ống nội soi nhỏ có gắn chiếu sáng, camera thu hình trực tiếp chiếu lên màn hình. Vì điều khiển được ống soi đi sâu vào ống tiêu hóa, nên bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ trên dạ dày.

2. Nội soi dạ dày có đau không?

Đây là vấn đề đang rất nhiều  người quan tâm và e dè khi phải đi nội soi. Quy trình nội soi được thực hiện bởi ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng bên trái. Sau đó được ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở. Hiện nay, nội soi có 3 loại:

Nội soi qua đường miệng

Với cách này, bệnh nhân sẽ uống một loại thuốc để loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc. Sau đó được xịt thuốc tê ở vùng miệng để làm giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân không được nói chuyện.

nội soi dạ dày có đau không
nội soi dạ dày có đau không

Ưu điểm:  tỷ lệ chuẩn xác cao, chi phí thấp và phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm: Cảm giác khó chịu, khó thở, buồn nôn. Để cải thiện được nhược điểm này, bạn chỉ cần hít vào và thở ra  nhẹ nhàng đều đặn là giảm được sự khó chịu.

Nội soi qua đường mũi

Với trường hợp nội soi bằng mũi, bác sĩ nhỏ thuốc tê vào mũi để gây tê ở mũi và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân. Ống soi đã bôi thuốc gây tê được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng. Lúc này bệnh nhân được yêu cầu nuốt nhẹ xuống. Ống soi tiếp tục đi qua thực quản và xuống dạ dày. Camera sẽ truyền hình ảnh đến màn hình bên ngoài và được bác sĩ sẽ theo dõi. Trong lúc ống dẫn đi qua nếu phát hiện có bất thường, bác sĩ chụp lại để kiểm tra.

nội soi dạ dày có đau không
nội soi dạ dày có đau không

Ưu điểm: Độ chuẩn xác  cao, không gây khó chịu vì ống kính nhỏ

Nhược điểm: Chi phí cao, không được thực hiện bởi người mắc bệnh lý tại mũi, hẹp khe  mũi.

Nội soi gây mê – không đau

Phương pháp này được thực hiện qua đường miệng và có các bước tương tự như phương pháp nội soi đường miệng. Tuy nhiên, bệnh nhân được bác sĩ gây mê nên không còn cảm giác đau hay khó chịu. Trường hợp này được chỉ định cho những người mắc bệnh tâm lý sợ.

Ưu điểm: Không gây cảm giác đau, khó chịu cho bệnh nhân. Dễ dàng thực hiện khám nghiệm

Nhược điểm: Chi phí rất cao, cần nhiều bác sĩ hỗ trợ gây mê. Ngoài ra còn cần xét nghiệm một số bước khác.

Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân được rút ống ra cẩn thận và tỉ mỉ. Tránh lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, sau mỗi ca thực hiện, các dụng cụ đều được sát khuẩn kỹ càng.

nội soi dạ dày có đau không
nội soi dạ dày có đau không

Với những trường hợp chúng tôi vừa chia sẻ trên, thì nội soi dạ dày có đau không? Sẽ tùy vào từng trường hợp mà bạn chọn hoặc bác sĩ yêu cầu mà mức độ khó chịu khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nội soi nếu có những biểu hiện khó chịu của chứng đau dạ dày để can thiệp kịp thời và tránh tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Và để đảm bảo vệ sinh, bạn nên chọn những bệnh viện hoặc khu vực khám nghiệm uy tín và chất lượng để đảm bảo được vệ sinh và độ chính xác cao.

Hãy Cẩn Thận Với Tình Trạng Đau Dạ Dày Quặn Từng Cơn

10 Nguy cơ và dấu hiệu bệnh gan bạn cần biết

Nguyên nhân gây mụn trứng cá và cách điều trị

cau tran - tác giả reviewtonghop.com

Tôi là một marketer thích sự mới mẻ, sự khác lạ trong cuộc sống. Thích website chia sẻ kiến thức và kinh doanh.

Mời tôi 1 ly nước mía 5k :v qua MoMo: 0383822272

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Trả lời
Xem tất cả bình luận