Ủng hộ tôi bằng cách bấm vào quảng cáo hoặc Donate momo nhé! Cảm ơn. Link Donate

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

0 lượt xem 31/07/2021 Kiến thức

Nếu nền văn hóa phương Tây có ngày Valentine(14/02) là ngày để tôn vinh tình yêu thì ở các quốc gia Đông Á có ngày lễ Thất Tịch. Với nhiều người có lẽ lễ Thất Tịch còn khá xa lạ, tuy nhiên trong văn hóa phương Đông, ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và không thể nào không biết đến . Vì vậy, hãy cùng Review Tổng hợp đi tìm hiểu về ngày đặc biệt này nhé!

1. Ngày thất tịch là ngày gì?

Theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), nhất là các nước Đông Á, Thất tịch là ngày ông Ngâu – bà Ngâu gặp nhau. Đây là ngày lễ dành cho những cặp đôi đang yêu nhau. Ngoài ra, Thất Tịch còn là ngày dành cho những ai đang cô đơn sẽ tìm đến với nhau, ngày để họ tìm ra chân ái của cuộc đời mình.

Lễ Thất Tịch rơi vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Đôi khi được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á.

2. Nguồn gốc sự ra đời của ngày lễ Thất Tịch

Lễ Thất Tịch là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguồn gốc này gắn liền với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ.

Chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ nhưng vô cùng tốt tính. Một lần tình cờ, Chàng gặp và đã phải lòng một cô gái đang ngồi dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời, cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Mối tình tiên – phàm bắt đầu đơm hoa, kết trái. Họ yêu nhau, chung sống với nhau rất hạnh phúc và sinh ra hai người con, một trai một gái.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân không kéo dài được bao lâu thì bị Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng nhưng không thể qua khỏi sông Ngân Hà, đây là ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục. Dòng sông ấy sau này được gọi là Dải Ngân Hà. Từ đó về sau, Ngưu Lang Chức Nữ đã bị chia ly nơi đôi bờ sông. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông. Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi về phía bên kia sông, nơi ấy có người mà mình thương yêu. Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và một mực ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Cũng từ đó, bên cạnh sông Ngân Hà xuất hiện thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau cứ mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên. Chỉ duy nhất vào đêm ấy Ngưu Lang và Chức Nữ mới có thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau

3. Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Đối với những ai đang yêu, sau một khoảng thời gian dài, để tránh sự nhàm chán và lạnh nhạt, hầu hết các đôi tình nhân đều cần phải có một dịp nào đó để hâm nóng lại tình cảm. Vì thế, ngày lễ Thất Tịch là một dịp đặc biệt và thích hợp giúp các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau, giúp hai người ngày càng bền chặt, gần gũi và gắn kết nhau hơn.

Đối với những ai đang vẫn cô đơn, lễ Thất Tịch chính là ngày giúp họ thổ lộ tình cảm với đối phương, người mà họ thầm thương trộm nhớ nhưng chưa có dịp để giải bày.

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Ngoài ra, nếu những cặp đôi nào tỏ tình thành công vào ngày này sẽ tránh được trường hợp quên ngày kỉ niệm tròn một năm yêu nhau và tránh được hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Quá tiện lợi rồi còn gì!

4. Ngày lễ Thất Tịch ở các nước châu Á

1. Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Đây là ngày hội truyền thống ở Trung Quốc để các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này và để cầu mong lấy được ông chồng tốt. Ngày này còn có các tên gọi khác như:Khất xảo tiết ( Lễ hội thể hiện tài năng), Thất thư đản (Sinh nhật cô em thứ bảy), Xảo tịch (Đêm kỹ năng).

2. Lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Vào ngày Chilseok (Thất tịch), người Hàn Quốc theo truyền thống tắm để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, truyền thống ăn bánh mì bột mì và bánh mì nướng. Chilseok được biết đến là cơ hội cuối cùng để thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì, vì những cơn gió lạnh sau Chilseok đã làm hỏng hương thơm của lúa mì. Người ta cũng thường ăn bánh kếp lúa mì gọi là miljeonbyeong, và sirutteok , một loại bánh giầy phủ đậu đỏ.

3. Lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

Lễ hội được cho là du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.

Ở Nhật Bản, đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy, vào đêm trước, thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-kōen. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa Tháng 8.

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Theo phong tục, người dân xếp hình giấy theo 7 hình thông dụng, như cánh hạc ( Orizuru), Kimono bằng giấy (Kamigoromo), túi xách (Kinchaku), lưới (Toami), bao ( Kuzukago),… để trang trí hoặc để tặng nhau để chúc may mắn, tốt lành.

4. Lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày Thất tịch (7/7 ÂL) tồn tại trong văn hóa của người Việt từ xưa. Truyện Ngưu Lang Chức Nữ còn gọi là truyện về ông Ngâu – bà Ngâu tồn tại để giải thích về hiện tượng mưa ngâu vào tháng 7 Âm lịch. Cũng từ truyện này mà người ta bắt đầu kiêng cưới hỏi vào Tháng 7 vì sợ giống như hai ông bà, cầu ông bà Ngâu sự khéo tay đối với nữ, sức khỏe đối với nam và hơn hết là cầu tình duyên.

Nó tồn tại ở cả nam lẫn bắc và có thể ở một số dân tộc thiểu số như Hoa, Tày, Mường… Truyền thống Việt Nam hoàn toàn có tồn tại tập tục liên quan đến ngày này từ xưa, không phải du nhập trong những năm gần đây như nhiều người lầm tưởng.

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Những ngày này, trai gái đến chùa làm lễ Thất Tịch, cầu tình duyên, cầu cho những điều tốt đẹp nhất đến với tình yêu đôi lứa. Những người lận đận đường tình thì đến để cầu sự suôn sẻ, mong tìm được ý trung nhân thật sự. Những đôi trai gái đến được với nhau thì đi cầu cho tình yêu thêm bền chặt, gắn bó. Ngoài ra, ăn chè đậu đỏ cũng là một phương thức tâm linh với hi vọng tình yêu đôi lứa bền vững hay người độc thân tìm được tình duyên cho bản thân.

Lễ Thất tịch khoảng năm 1860 trở về trước còn gọi là tết tiểu xảo, hoặc lễ thù du. Trong dân gian, tết tiểu xảo là tết nữ công gia chánh của phụ nữ, con gái. Buổi đêm sẽ bày bánh trái trước trăng để cầu con gái sẽ đủ tài nội trợ, nhân duyên đẹp. Còn trong cung lẫn Hậu cung thì vua sẽ làm lễ yến thù du ban bánh trái cho các quan viên.

5. Lễ Thất Tịch trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, ngày 7 tháng 7 Âm lịch sẽ rơi vào các ngày Dương lịch khác nhau, cụ thể như:

  • 25 tháng 8 năm 2020
  • 14 tháng 8 năm 2021
  • 4 tháng 8 năm 2022
  • 22 tháng 8 năm 2023
  • 10 tháng 8 năm 2024
  • 29 tháng 8 năm 2025

Trong năm 2021. Lễ Thất Tịch sẽ rơi vào ngày 14/08/2021(Theo Dương lịch)

6. Tại sao lại có trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch

Theo quan niệm dân gian, đậu đỏ ẩn chứa ý nghĩa hết sức tốt đẹp về mặt phong thủy. Đối với những ai “lận đận tình duyên”, ăn chè đậu đỏ hoặc mang túi đậu đỏ bên mình sẽ sớm gặp được ý trung nhân. Từ đó, nên vợ nên chồng, sống hạnh phúc cả đời bên nhau.

Màu đỏ của đậu tượng trưng cho điềm lành, sự vui vẻ. Đậu đỏ “hóa hung thành cát”, kéo tài lộc về nhà, giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi. Đặc biệt là vào độ xuân hè, các chị em thường rỉ tai nhau cách nấu chè đậu đỏ sao cho ngon nhất để bồi bổ sức khỏe vừa hy vọng vận rủi không đeo bám.

Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Thất tịch là ngày gì? và xu hướng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau. Những năm trở lại đây, giới trẻ Việt còn truyền nhau rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc ăn chè đậu đỏ chỉ là một “truyền thuyết mạng” được sáng tạo ra để “câu like, câu tương tác” nhưng vô tình lại tạo nên một hot trend vô cùng thú vị. Còn hiệu quả có như lời đồn hay không thì vẫn chưa được xác minh

Thất Tịch là ngày lễ truyền thống và thiêng liêng ở các quốc gia châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á. Ngày lễ này là dịp cho các cặp đôi cùng nhìn lại chặng đường đã trải qua và cùng nhau cầu nguyện để viết tiếp nên một chuyện tình đẹp viên mãn. Thật tuyệt vời nếu vào ngày này, được cùng người mình yêu ngồi nhăm nhi ly chè đậu đỏ trong tiết trời tháng 7 thì còn gì bằng. Nếu các bạn quan tâm và muốn chính tay mình chế biến ly chè đậu đỏ dành tặng người yêu để ngày ấy thêm trọn vẹn thì bạn hãy cùng Review Tổng hợp tìm hiểu thêm về bài viết về cách chế biến chè đậu đỏ nhé!

cau tran - tác giả reviewtonghop.com

Tôi là một marketer thích sự mới mẻ, sự khác lạ trong cuộc sống. Thích website chia sẻ kiến thức và kinh doanh.

Mời tôi 1 ly nước mía 5k :v qua MoMo: 0383822272

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Trả lời
Xem tất cả bình luận