Ủng hộ chúng tôi bằng cách bấm vào quảng cáo hoặc chia sẻ bài viết đến mọi người. Cảm ơn!.

Ung Thư Gan Có Nguy Hiểm không? Có Lây Nhiễm Không?

Nguyễn Trang 02/01/2021 Kiến Thức Sức khỏe

Nhiều gia đình có bệnh nhân ung thư gan lo lắng rằng, trong thời gian chăm sóc người bệnh, sẽ bị lây bệnh ung thư. Thực chất ung thư gan có nguy hiểm không? có lây nhiễm hay không? Tìm hiểu câu trả lời từ các bác sĩ chuyên khoa trong nội dung bài viết sau.

Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?

Giới thiệu về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là sự hình thành khối u ở gan, thường khó phát hiện sớm, nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao. Các tế bào ung thư nếu không được điều trị sớm, sẽ không ngừng phát triển và di căn ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Làm giảm chức năng gan, gan hoạt động kém, có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do sự tấn công của các vi khuẩn, virus viêm gan B, C; do lối sống buông thả, sử dụng nhiều bia rượu; do di truyền; do nhiễm độc,…

ung thư gan có nguy hiểm không
ung thư gan có nguy hiểm không

Bệnh xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, xanh xao, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đi phân có mùi tanh và màu lạ, da vàng, nước tiểu sẫm màu, mắt vàng. Những dấu hiệu này, ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, càng về sau mới xuất hiện rõ, khiến người bệnh không thể nhận biết bệnh sớm được.

Ung thư gan có lây không?

Những gia đình có bệnh nhân ung thư gan thường lo lắng sợ lây bệnh, nên thường sẽ không ăn chung, uống chung hay ngủ chung với người bệnh. Dường như là cách ly với bệnh nhân. Điều này, thực sự không nên, rất dễ khiến bệnh nhân buồn chán, trầm cảm, bởi không được cảm thông.

Theo các nghiên cứu, tới thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho rằng việc tiếp xúc gần, ăn uống chung, đụng chạm hay hít thở cùng một bầu không khí là có thể lây bệnh.

Do đó, các bệnh ung thư và ung thư gan được xếp vào nhóm bệnh không có khả năng lây lan. Cho nên, ta có thể khẳng định, bệnh ung thư gan không phải bệnh truyền nhiễm, nên bạn hoàn toàn yên tâm chăm sóc người bệnh.

ung thư gan có nguy hiểm không
ung thư gan có nguy hiểm không

Mặt khác, bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C thì có thể lây truyền bệnh này cho người khác, thông qua đường truyền máu, đường từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nếu người bệnh do nhiễm virus bị ung thư gan, thì cũng không thể truyền ung thư gan cho người khác mà chỉ truyền virus sang cho họ thôi. Còn việc họ có bị ung thư hay không, còn do các virus tác động mới có thể gây ung thư

 

Bị bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?

Theo thống kê, ung thư gan được xếp vào top 3 loại bệnh gây tử vong cao nhất, chỉ sau ung thư phổi và dạ dày. Nói tới đây, bạn cũng có thể thấy được mức độ nguy hiểm của nó rồi đúng không?

Thế nhưng cũng không phải không thể điều trị được. Bệnh có nhiều phương pháp điều trị tân tiến, hiện đại, nếu phát hiện ở những giai đoạn đầu, thì cơ hội sống được kéo dài. Phát hiện và điều trị các khối u càng sớm, thì thời gian sống của bạn càng lâu, thường sẽ là khoảng 5 năm và giảm dần nếu điều trị muộn, khối u to.

ung thư gan có nguy hiểm không
ung thư gan có nguy hiểm không

Nếu bạn điều trị vào giai đoạn cuối, khối u lúc này phát triển to, gây xâm lấn, di căn. Làm việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, kém hiệu quả, tốn kém chi phí. Mà khả năng sống chỉ không quá 6 tháng.

Nói chung, trả lời cho câu hỏi “ung thư gan có nguy hiểm không?“. Thông qua bài viết ta có thể chắc chắn trả lời là “Có”, mà còn rất nguy hiểm. Do đó, bạn phải luôn có những biện pháp phòng ngừa ung thư hợp lý. Tốt nhất, nên khám sức khỏe định kỳ, để có thể kiểm soát được tình trạng của cơ thể, phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Xem thêm

Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?

12 Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày