Ủng hộ tôi bằng cách bấm vào quảng cáo hoặc Donate momo nhé! Cảm ơn. Link Donate

Uy tín (Reputation) là gì?Những đặc điểm và nguyên tắc của uy tín

0 lượt xem 30/04/2021 HỎI ĐÁP, Kiến thức
Uy tín (tiếng Anh: Reputation) là sự ảnh hưởng của một người tới cấp dưới và được cấp dưới tôn trọng nhờ những phẩm chất cá nhân và kết quả công việc của họ.
uy tín là gì
Uy tín (Reputation) (Nguồn: steemit)

Uy tín là gì

Khái niệm uy tín là gì?

Uy tín trong tiếng Anh được gọi là Reputation.
Uy tín là sự ảnh hưởng của một người tới cấp dưới và được cấp dưới tôn trọng nhờ những phẩm chất cá nhân và kết quả công việc của họ. (Có thể gọi đây là phân biệt chức vụ hay phân cấp tầng trong công ty hay một tổ chức nào đó)

Đặc điểm

Jay Conger và Rabindra Kanungo đã tiến hành phân tích toàn diện và kết luận rằng: một nhà lãnh đạo cần có uy tín với những đặc điểm chính sau:
+ Tự tin
Nhà lãnh đạo uy tín hoàn toàn tự tin vào sự đánh giá và khả năng của họ
+ Tầm nhìn
Họ có một mục tiêu lí tưởng giúp cho tương lai tốt hơn. Sự khác biệt giữa mục tiêu lí tưởng với tình trạng hiện tại càng nhiều và cấp dưới sẽ nhìn nhận nhà lãnh đạo có tầm nhìn phi thường.
+ Khả năng tuyên bố tầm nhìn
Họ có khả năng lựa chọn và tuyên bố tầm nhìn theo cách dễ hiểu cho người khác. Khả năng này thể hiện việc am hiểu sâu sắc mong muốn của cấp dưới và vì vậy như là hành động như tác nhân động viên.
+ Tính nhất quán và sự thuyết phục mạnh mẽ về tầm nhìn
Tính nhất quán giúp cho họ tập trung và theo đuổi tầm nhìn đến cùng. Những nhà lãnh đạo uy tín được nhìn nhận là có sự cam kết cao và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao, gánh chịu chi phí cao và chấp nhận sự hy sinh để đạt được tầm nhìn, viễn cảnh của họ.
+ Hành vi khác thường
Hành vi của nhà lãnh đạo uy tín được xem như là mới lạ, khác thường, và đối ngược với thông thường. Nhưng khi thành công, những hành vi này gợi lên sự ngạc nhiên và khâm phục ở cấp dưới.
+ Thể hiện như là tác nhân của sự thay đổi
Nhà lãnh đạo uy tín được nhìn nhận như là tác nhân của những thay đổi triệt để hơn là như người giữ nguyên hiện trạng.
+ Nhạy cảm với môi trường
Họ có khả năng đánh giá tình thế về điều kiện môi trường và nguồn lực cần thiết cho sự thay đổi.
Uy tín của người lãnh đạo là nền tảng để mọi người có sự tin tưởng đi theo, nghe theo. Nếu không có điều đó, sẽ không thể có thành công thật sự cho dù người đó chỉ lãnh đạo một nhóm người, một đội bóng, hay một tốp nhân viên trong văn phòng.
Trong thực tế, không phải cứ có chức vụ là có uy tín; chức vụ không sinh ra uy tín mà chỉ là cơ sở pháp lí của quyền lực.

Nguyên tắc

Một người lãnh đạo có được uy tín không phải vì người đó giữ chức vụ gì, mà vì thái độ và hành vi ứng xử của họ đối với công việc, con người, và điều chủ yếu nhất là họ đã hoàn thành công việc với kết quả xuất sắc.
Để tạo lập uy tín cần tuân theo những nguyên tắc sau:
+ Nhanh chóng tạo được thắng lợi ban đầu cho hệ thống và tạo thắng lợi liên tục 
Con người thường tin vào những gì mà họ nhìn thấy hơn là những gì mà họ nghe thấy. Thắng lợi của hệ thống là kết quả của sự nỗ lực tập thể, trong đó lãnh đạo là yếu tố quyết định và do đó nó là tiêu chí đánh giá tài năng và phẩm chất của người lãnh đạo.
+ Nhất quán trong lời nói và hành động
Những gì nhà lãnh đạo nói và làm phải thống nhất nhau, đã hứa là phải thực hiện.
+ Mẫu mực về đạo đức
Những phẩm chất nổi bật cần có ở người lãnh đạo là: trung thực; công bằng với cấp dưới; luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác; dám chịu trách nhiệm; biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.
Tính cách tốt được ca ngợi hơn nhiều so với tài năng. Nhưng tính cách tốt không có sẵn trong mỗi người chúng ta, mà nó phải được xây dựng dần dần thông qua giáo dục và rèn luyện trong cuộc sống cũng như trong công việc.
+ Thành thạo chuyên môn và biết ủy quyền
Người lãnh đạo không nhất thiết phải là người có chuyên môn giỏi nhất, nhưng phải đủ ở mức thành thạo; đó là yếu tố cần thiết để mọi người tin tưởng vào các quyết định của người đó.
Người lãnh đạo giỏi không có nghĩa là “cái gì cũng giỏi” mà phải là người sử dụng được người giỏi, biết ủy quyền cho cấp dưới, phát huy được sức mạnh của tập thể để hoàn thành mục tiêu chung, khi đó họ sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người.
Trên đây Review Tổng Hợp đã chia sẻ và tổng hợp nội dung về uy tín là gì hay Reputation là gì và những đặc điểm và nguyên tắc của uy tín thuộc phần thông tinkiến thứcmong rằng nội dung đầy đủ với những thứ bạn cần.
(Tài liệu tham khảo: Tổ chức và quản lí tổ chức, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)
cau tran - tác giả reviewtonghop.com

Tôi là một marketer thích sự mới mẻ, sự khác lạ trong cuộc sống. Thích website chia sẻ kiến thức và kinh doanh.

Mời tôi 1 ly nước mía 5k :v qua MoMo: 0383822272

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Trả lời
Xem tất cả bình luận